Enghlish
Vietnammese
Câu hỏi thường gặp

Công ty Luật Hưng Nguyên: tư vấn bồi thường thiệt hại về tai nạn giao thông
Cập nhât: 25/12/2011 22:46

Tư vấn pháp luật giao thông: Gây tai nạn giao thông, bồi thường thiệt hại về tai nạn giao thông

Câu hỏi: Tôi có người cháu tên Thanh năm nay 19 tuổi. Cháu đang làm tại một công ty cổ phần tại Hà Nội. Trong thời gian làm việc tại đây cháu được cử đi công trình tại TT Lim - Bắc Ninh. Trong quá trình lưu thông trên đường ngày 26-6-2011 cháu có xảy ra va chạm với một bác 64 tuổi thường trú tại Long Biên. Sự việc xảy ra tại thị trấn Lim. Nguyên nhân là do Cháu tránh ổ gà và va vào phần đuôi xe của bác trai đó làm bác ngã. 2xe không bị hỏng gì. Chúng tôi và gia đình đưa bác kia vào viện qua  chụp chiếu. chúng tôi được thông báo là bác bị gãy xương đòn trái và 2 xương sườn. Theo hướng điều trị của Bác sỹ là điều trị tai nhà, uống thuốc kết hợp đắp lá thuốc. Chúng tôi đã xin thanh toán tiền viện phí trị giá 2.7 triệu đồng và tiền bồi dưỡng 700nghìn đồng. do cháu tôi bị thương nhẹ hơn. Thống nhất giữa hai gia đình là giải quyết nội bộ chúng tôi đã làm bản cam kết sẽ chịu chi trả tiền viện phí. Sau khoảng 20 ngày tôi đã cùng gia đình đến thăm bác bị tai nạn và đưa thêm 3 triệu đồng nhưng gia đình nói là quá ít. va có những lời lẽ xúc phạm đuổi chúng tôi về. Họ nói là còn tính tiền chăm sóc bác ấy trong thời gian bi đau. Chúng tôi về và không liên lạc nữa. Bởi Chẳng có biên bản của các cơ quan chức năng. mặt khác bác đó lưu thông trên đường chậm, 20km trở xuống.

Chúng tôi dự định sẽ thu xếp và gửi thêm tiền viện phí cho bác ấy. Tuy nhiên Ngày 8-8 vừa qua gia đình bên bác trai kia làm đơn đề nghị cơ quan công an giải quyết. Có một người đàn ông tự xưng là công an tỉnh Bắc Ninh đến tận cơ quan tôi và cháu đang công tác không xuất trình thẻ và đưa ra đơn đề nghị, Khi xảy ra tai nạn giao thông họ nói là có người nhà làm ở văn phòng bộ công an với ý đe dọa cháu và gia đình chúng tôi. Người đó là cháu gọi bác bị tai nạn là chú ruột. và chính người này đã mang đơn đến cơ quan tôi. Nói là gia đình làm đơn đề nghị và Hai gia đình nên giải quyết bằng hòa giải chứ công an họ cũng không muốn làm rõ chuyện này.

Tôi được biết Công ty Luật Hưng Nguyên rất có uy tín, nên xin các anh tư vấn giúp xem chúng tôi nên làm thế nào. Xin chân thành cảm ơn các anh!

Trả lời: Nội dung câu hỏi của quý khách hàng, Công ty Luật Hưng Nguyên trả lời như sau:

Như quý khách trình bày việc cháu của bạn đi phương tiện gây tại nạn tại Thị trấn Lim, tỉnh Bắc Ninh, người bị tai nạn là bà cụ 64 tuổi ở Long Biên, Hà Nội trên đường và đã khám, chữa trị đầy đủ. Bác sỹ bệnh viện cũng đã cho gia đình biết hiện nay bà cụ bị “gãy bị gãy xương đòn trái và 2 xương sườn. Theo hướng điều trị của Bác sỹ là điều trị tai nhà, uống thuốc kết hợp đắp lá thuốc. Chúng tôi đã xin thanh toán tiền viện phí trị giá 2.7 triệu đồng và tiền bồi dưỡng 700 nghìn đồng. Do cháu tôi bị thương nhẹ hơn”. Việc phận định lỗi và đúng sai cũng chưa rõ, tuy nhiên cách hành xử của phía gia đình bên bạn là rất hợp tình hợp lý.

 Về phần dân sự: Theo quy định của bộ luật dân sự Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra:

“1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Việc bồi thường tiền thuốc men, tiền công chăm sóc và tiền phục hồi sức khỏe.. cho người bị thiệt hai do các bên thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Về hình sự:

Theo Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì: Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự: Làm chết một người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên...

Trường hợp cháu của bạn gây tai nạn dẫn đến gãy xương đòn trái và 02 sương sườn nếu gia đình người bị tai nạn tiến hành giám định tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên mà họ có đơn đề nghị Cơ quan Công an truy tố cháu bạn, thì cháu bạn sẽ bị khởi tố. Theo quy định của pháp luật đối với tội phạm quy định tại Điều 202 BLHS Cơ quan điều tra chỉ khởi tố khi có yêu cầu của bên bị hại, theo chúng tôi gia đình bạn và cháu bạn nên đến gặp gia đình bên bị tai nạn để thương lượng, hòa giải dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn Luật sư gửi quý khách tham khảo.

Trân trọng.

CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN

Địa chỉ: Lô 6, B 20 khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 04.85857869/098 775 6263

Email: congtyluathungnguyen@gmail.com

           hungnguyenlawfirm@gmail.com

website: http://dichvutuvanluat.com

http://dichvuluatsu247.com

 

 

 

 

Số lượt đọc: 3244 - Cập nhật lần cuối: 25/12/2011 22:46


Tin đã đăng:
 1. Công ty Luật Hưng Nguyên - Tư vấn hợp đồng lao động
 2. Công ty Luật Hưng Nguyên - Tư vấn khiếu kiện tranh chấp đất đai
 3. Công ty Luật Hưng Nguyên - Tư vấn khi bị bôi nhọ danh dự, nhân phẩm
 4. Công ty Luật Hưng Nguyên: Tư vấn về trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động
 5. Công ty Luật Hưng Nguyên: Tư vấn hợp đồng thầu khoán lao động
 6. Công ty Luật Hưng Nguyên: Tư vấn về tội giam giữ người trái pháp luật
 7. Công ty Luật Hưng Nguyên: Tư vấn thay đổi người đại diện theo pháp luật
 8. Công ty Luật Hưng Nguyên: Tư vấn luật hôn nhân gia đình
 9. Tư vấn khởi tố hình sự tội trộm cắp tài sản
 10. Tư vấn pháp luật lao động: Doanh nghiệp ký đơn xin thôi việc nhưng không trả sổ bảo hiểm
 11. Tư vấn luật đất đai: Quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất lấn chiềm trước năm 1993
 12. Khi đòi nợ cần cung cấp cho Luật Hưng Nguyên những loại giấy tờ nào?

CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN

Văn phòng Hà Nội: Số nhà 14 N2, Ngõ 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội.

Văn phòng Sài Gòn: Phòng 901 Tòa nhà Flusion số 68 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, TPHCM.

Điện thoại: 04.8585. 78.69 - Hotline: 098 775 6263

Web: http://congtyluathungnguyen.com - http://dichvutuvanluat.com