Enghlish
Vietnammese
Câu hỏi thường gặp

Tư vấn pháp luật lao động: Doanh nghiệp ký đơn xin thôi việc nhưng không trả sổ bảo hiểm
Cập nhât: 21/12/2011 10:28

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Mong luật sư tư vấn  giúp tôi.
Tôi làm việc ở doanh nghiệp tính đến năm 2011 được 7 năm, tôi có hợp đồng lao động dài hạn. Trong năm 2011, giữa  tôi và giám đốc công ty có rất nhiều mâu thuẫn về tài chính.Tôi muốn xin nghỉ việc và giám đốc cũng đồng ý.Tuy nhiên, tiền lương của tôi 5 tháng, doanh nghiệp chưa trả, ngoài ra còn nhiều khoản tiền mà công ty chưa thanh toán lại cho tôi ( các khoản này giám đốc đều biết và đều đồng ý thanh toán cho tôi ). bên cạnh đó tôi cũng đang cầm một số tiền của công ty . Tôi đã ra làm việc lại với giám đốc, yêu cầu cty trả tiền lương và các khoản khác cho tôi, tôi sẽ bù trừ trả lại tiền chô công ty ngay tại văn phòng công ty luôn. Tuy nhiên giám đốc công ty lại nói là tôi phải nộp khoản tiền tôi đang giữ về cho công ty còn tiền lương của tôi và các khoản tiền phải thanh toán cho tôi công ty thích trả bao giờ thì trả. Tôi không đồng ý, tôi đã lập một bảng quyết toán công nợ, bảng này bao gồm những khoản tôi cầm của công ty và các khoản công ty còn giữ của tôi. Số tiền còn lại ( lấy thu – chi ) tôi đã chuyển trả lại cho công ty vào tài khoản của công ty . Đơn xin thôi việc của tôi, công ty đã ký và đóng dấu. Tôi nghỉ việc từ tháng 7, tôi có gọi điện ra công ty hỏi về sổ bảo hiểm, kế toán bảo đã chốt xong nhưng giám đốc bảo không trả lại sổ bảo hiểm cho tôi . Vậy bây giờ tôi phải làm gì để lấy lại sổ bảo hiểm ?Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời của Ban tư vấn:

Nội dung bạn hỏi, ban tư vấn Công ty Luật Hưng Nguyên tư vấn như sau.

Theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2003 sửa đổi 2007 thì khi chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải thực hiện nghĩa vụ:

“Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản thì các khoản có liên quan đến quyền lợi của người lao động được thanh toán theo quy định của Luật phá sản doanh nghiệp.

Người sử dụng lao động ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động vào sổ lao động và có trách nhiệm trả lại sổ cho người lao động. Ngoài các quy định trong sổ lao động, người sử dụng lao động không được nhận xét thêm điều gì trở ngại cho người lao động tìm việc làm mới”.
Như vậy công ty giữ lại sổ bảo hiểm của bạn là sai, bạn có thể làm đơn kiến nghị để đòi lại sổ bảo hiểm từ Công ty. Trường hợp Công ty vẫn cố tình không hoàn trả sổ bảo hiểm cho bạn, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án cấp quận/huyện nơi Công ty đóng trụ sở để giải quyết. Trên đây là ý kiến tư vấn, Ban tư vấn gửi Quý khách tham khảo, quyết định.

CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN

Luật sư: Nguyễn Văn Nguyên – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

Từ Khóa: Công ty luật Hưng Nguyên, tư vấn luật Hưng Nguyên, Luật sư Hưng Nguyên, tư vấn luật đất đai, tư vấn luật Doanh nghiệp, tư vấn luật Sở hữu trí tuệ, tư vấn đầu tư, tư vấn luật lao động, giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Số lượt đọc: 1272 - Cập nhật lần cuối: 21/12/2011 10:28


Tin đã đăng:
 1. Công ty Luật Hưng Nguyên - Tư vấn hợp đồng lao động
 2. Công ty Luật Hưng Nguyên - Tư vấn khiếu kiện tranh chấp đất đai
 3. Công ty Luật Hưng Nguyên - Tư vấn khi bị bôi nhọ danh dự, nhân phẩm
 4. Công ty Luật Hưng Nguyên: Tư vấn về trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động
 5. Công ty Luật Hưng Nguyên: tư vấn bồi thường thiệt hại về tai nạn giao thông
 6. Công ty Luật Hưng Nguyên: Tư vấn hợp đồng thầu khoán lao động
 7. Công ty Luật Hưng Nguyên: Tư vấn về tội giam giữ người trái pháp luật
 8. Công ty Luật Hưng Nguyên: Tư vấn thay đổi người đại diện theo pháp luật
 9. Công ty Luật Hưng Nguyên: Tư vấn luật hôn nhân gia đình
 10. Tư vấn khởi tố hình sự tội trộm cắp tài sản
 11. Tư vấn luật đất đai: Quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất lấn chiềm trước năm 1993
 12. Khi đòi nợ cần cung cấp cho Luật Hưng Nguyên những loại giấy tờ nào?

CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN

Văn phòng Hà Nội: Số nhà 14 N2, Ngõ 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội.

Văn phòng Sài Gòn: Phòng 901 Tòa nhà Flusion số 68 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, TPHCM.

Điện thoại: 04.8585. 78.69 - Hotline: 098 775 6263

Web: http://congtyluathungnguyen.com - http://dichvutuvanluat.com